Sự quan trọng của ma trận quản lý thời gian đối với việc HỌC và HÀNH trong tương lai.

0 112447
4 / 100

Bài viết này chỉ dành cho những người muốn thành đạt, thành công trong học tập và công việc trong tương lai. Tôi không nói nó sẽ giúp bạn thành công nhưng nếu bạn là một người biết lắng nghe, tôi chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu được phần nào về những quyết định trong tương lai cũng như những con đường mà bạn lựa chọn sắp tới.

Chặng đường đầu tiên

Tôi biết khi bản thân bạn đọc đến đây trong thâm tâm của bạn cũng đang mong muốn hiểu thêm được 1 thứ gì đó, nó có thể khiến trong học tập hiện tại hoặc tương lai được phát triển tốt hơn. Vì thế tôi ở đây, giới thiệu đôi chút tôi chỉ là một sinh viên bé nhỏ như hạt cát giữa cộng đồng to lớn FPT Polytechnic này thôi. Liệu bạn có thấy thất vọng không khi đang tốn thời gian đọc những dòng chữ do 1 sinh viên nhỏ bé mà không phải là một người “RICH MAN” hoặc đã thành công lớn chia sẻ?

Điều đáng buồn là hầu hết bản thân chúng ta thường nhìn vào những thành công lớn nhưng lại không biết 1 điều rằng:
“Những thành công lớn thường được cấu tạo từ những điều nhỏ bé”.

Từ trước đến nay, tôi đã đọc qua rất nhiều sách tư duy và điển hình trong đó là ông Robert Kiyosaki tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo”. Tôi nhớ là ông ấy đã từng nói: “Những bài học ở trường lớp không giúp bạn làm giàu” và “Rất ít trường lớp dạy bạn những kiến thức phát triển bản thân”. Ngày đó tôi tự hỏi: “Vậy tại sao mình phải đi học ở mấy cái trường đại học nhỉ? Phải chăng học cho bố mẹ vui sao?”. Thật sự nghĩ mà CHẲNG THẤY QUAN TRỌNG gì cả.
Ồ! thì cũng đúng thế, cũng vì gia đình mà VÁC CẶP đi học. Nhưng điều bất ngờ lại đến với tôi!

Sự quan trọng đầu tiên FPT Polytechnic đã mang đến

Ngày đầu bước chân vào ngôi trường này, ngay môn đầu tiên mà tôi được học lại chính là môn “Kỹ năng học tập” tức là “Kỹ năng mềm” thầy cô phân tích. FPT Polytechnic là ngôi trường đầu tiên khiến tôi cảm nhận được rằng tôi đã đi đúng. Bản thân cảm thấy may mắn khi lại được trải nghiệm tại một môi trường nằm trong số ít những ngôi trường dạy bạn những kiến thức phát triển bản thân như ông Robert Kiyosaki và nhiều người giàu khác nhắc đến.

Những kiến thức khiến tôi ấn tượng như: Cửa sổ Johari, cách xác định điểm mạnh & yếu của bản thân, xây dựng mục tiêu trong tương lai và Ma trận quản lý thời gian Eisenhower nổi tiếng được rất nhiều người thành công nhắc tới như John C. Maxwell, Phạm Thành Long…

Đây chính là thứ tôi cần. Nó thực sự quan trọng không chỉ riêng với tôi mà nó còn quan trọng với bất kì ai. Tại sao vậy?
Chúng ta cần hiểu được rằng đây là thời điểm thể hiện rất rõ sự biến động của xã hội và không lường trước được điều gì, thì cái khả năng, năng lực thích ứng của mỗi một người sinh viên lại càng thể hiện ra.

Con đường sẽ đúng khi có tư duy đúng

Đây là kiến thức được truyền tải từ một người thầy trân quý của tôi trong quá trình “thực học thực nghiệp” tại Fpoly.

Bạn thân mến! Ngày nay điều mà tạo nên cuộc sống của chúng ta chính là “sự ưu tiên trong công việc” dù bạn có nhận thức về nó hay không. Và nó được gói gọn trong ma trận quản lý thời gian Eisenhower mà sinh viên FPT Polytechnic không mấy xa lạ. Nhưng thực tế đa số mọi người lại không biết tầm quan trọng của nó có sức mạnh to lớn ra sao.

Trong những cuốn sách “dạy con làm giàu” của tỷ phú Robert Kiyosaki luôn nhắc tới vòng quay cuộc đời Rat Race tức là “vòng xoay dành cho con chuột chạy”. Ý của tôi muốn nhắc đến ở đây đó chính là học tập và làm việc trong tương lai của chúng ta. Theo những nguồn thông tin của Nguyễn Khắc Long – Chuyên gia huấn luyện năng lực Doanh nghiệp có nhắc đến thì đa số mọi người đều không biết cách quản lý thời gian.

Các bạn có bao giờ cảm thấy và thắc mắc rằng: “Tại sao một ngày chỉ có 24 tiếng”, “Tại sao tôi cố gắng 150% hay 200% sức lực và khả năng của mình nhưng khối lượng công việc ngày càng tăng?” và “Tại sao trong việc học tập và làm việc của tôi không hiệu quả”. Các bạn thân mến, bản chất của “Năng suất” thì càng ngày càng phải ít việc hơn chứ không phải càng ngày càng nhiều việc hơn.
Chúng ta hiểu được rằng những người thành đạt, thành công trong sự nghiệp thường là những con người rất bận rộn. Nhưng tại sao chỉ trong khoảng thời gian 24 giờ như bao người khác mà họ có thể xử lý hết công việc và còn có rất nhiều thời gian chơi golf, nghĩ dưỡng trên những du thuyền, đi ăn uống du lịch,…
Điểm mấu chốt ở đây chính là họ biết tầm quan trọng của ma trận quản lý thời gian Eisenhower. Nếu bạn nghĩ: “Người giàu có mới thực hiện được ma trận quản lý thời gian này” thì bạn nhầm to rồi đấy, họ cũng chỉ biết và nghiên cứu thực hành đều đặn hàng ngày. Tôi không nói bạn áp dụng là chắc chắn bạn sẽ thành công, nhưng điều tôi dám chắc chắn ở đây là đối với việc học tập hay công ăn việc làm trong tương lai của bạn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều. Cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn sẽ cao hơn rất nhiều đối thủ khác, tôi chắc chắn điều đó!

Những điều cần hiểu để giúp bản thân vươn lên

Các bạn thân mến, có lẽ điều chúng ta cần lưu ý nhất trong ma trận quản lý thời gian này chính là 2 điều: Quan trọng và khẩn cấp.
Khẩn cấp là điều trước mắt và là nút thắt cần vượt qua để phát triển giống như vượt rào, còn quan trọng là nền móng để luyện tập hằng ngày để vượt qua được nút thắt đó. Nhà trường mà đào tạo các bạn toàn giải quyết việc khẩn cấp thì lại không phải là nhà trường vì nhà trường là thứ tồn tại từ hàng ngàn năm nay nên nó phải dạy những thứ ở mức độ quan trọng.
Đối với bản thân tôi, tôi thường xuyên liệt kê ra những việc quan trọng nhưng không khẩn cấp để làm ví dụ như: Tập thể dục, đọc sách, lập mục tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng thậm chí hàng năm. Vào mỗi tối tôi đều viết ra 5 mục tiêu của ngày hôm sau và chắc chắn hoàn thành nó, có thể như là đọc 10 trang sách, uống khoảng 2 lít nước, tập thể dục 15 phút, học 3 từ tiếng anh,… Tôi muốn nói với các bạn đó là những điều nhỏ bé mà những điều lớn lao thường được cấu tạo từ những điều nhỏ bé. Ngay cả việc đi học đều đặn trên trường cũng vậy, tất cả những chuyện tưởng chừng nhỏ bé này thì đa số mọi người lại hay thờ ơ.
Tất nhiên, trong cuộc sống cũng có nhiều việc khẩn cấp đến với chúng ta, những việc bạn cho là khẩn cấp thường nó được tạo nên từ những việc quan trọng. Nếu bạn không chịu làm những điều quan trọng thì đến một ngày nào đó nó sẽ trở thành khẩn cấp. Bạn thử nghĩ xem nếu ngày nào bạn cũng ôn bài thì đến lúc đi thi (việc khẩn cấp) bạn có còn phải cuống cuồng lên nữa không? Lúc đó nền tảng kiến thức bạn rèn luyện hàng ngày khiến bạn tự tin và chẳng lo ngại gì nữa cả.

Hãy luôn ghi nhớ 2 việc:
1. Hãy tự hỏi đâu là những việc quan trọng cho tương lai nhưng không khẩn cấp trong hiện tại?
2. Hãy luôn nhớ: Việc quan trọng thì thường không khẩn cấp, việc khẩn cấp thì thường không quan trọng.

Mong rằng tất cả mọi người đã, đang và chưa có mặt tại trường cao đẳng FPT Polytechnic hiểu được phần nào điều tôi muốn gửi gắm. Mong các bạn sẽ có những quyết định, những mục tiêu, những tư duy đúng đắn để có thể thành đạt, thành công trong tương lai.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0914723075
Chat Facebook
Gọi điện ngay